Thúc đẩy phát triển du lịch để phục vụ du khách tốt...

Thúc đẩy phát triển du lịch để phục vụ du khách tốt hơn

17
CHIA SẺ

Để các khu, điểm du lịch tạo ấn tượng tốt hơn trong lòng du khách; sản phẩm du lịch phong phú, rõ nét, 6 tháng cuối năm 2018, ngành du lịch tỉnh tập trung thực hiện nhiều phần việc quan trọng.

Những năm gần đây, du lịch Đồng Tháp đã có bước phát triển khởi sắc. Hình ảnh du lịch Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn sen” ngày càng tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Việc xây dựng sản phẩm du lịch được quan tâm triển khai thực hiện.

Các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh đã hình thành sản phẩm đặc thù theo thế mạnh từng nơi. Tại nhiều huyện, thị, thành trong tỉnh đã phát triển thêm một số điểm tham quan mới thu hút khá đông khách du lịch. Tốc độ tăng trưởng du khách và doanh thu luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đặc biệt 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu du lịch ước thực hiện là 400 tỷ đồng, tăng 35,48% so với cùng kỳ năm 2017, là một trong những cố gắng rất lớn của ngành du lịch tỉnh nhà.

Tuy nhiên, nhìn trên tổng thể, kết quả trên mới chỉ là bước đầu, bởi ngành du lịch tỉnh còn không ít khó khăn, hạn chế. Hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển chưa đồng bộ, nhất là hạ tầng kỹ thuật kết nối tại các khu, điểm du lịch chưa tạo được ấn tượng tốt đối với du khách; sản phẩm du lịch tuy đã được xây dựng, định vị đúng yêu cầu của Đề án Phát triển du lịch tỉnh nhưng vẫn còn thô sơ, chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là sản phẩm du lịch đặc thù chưa rõ nét, chưa phát huy hết hiệu quả lợi thế về tài nguyên du lịch của từng địa phương; thu hút đầu tư cho du lịch đã bắt đầu có chuyển biến, nhưng vẫn chưa đạt như mong muốn.

Phát huy các kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn, hạn chế, từ nay đến cuối năm 2018, ngành du lịch tỉnh đề ra mục tiêu khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và phát huy giá trị các di sản văn hóa của tỉnh trong phát triển du lịch và gắn với xây dựng hình ảnh địa phương; nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch và tính chuyên nghiệp nguồn nhân lực phục vụ các hoạt động du lịch.

Trong đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ triển khai thực hiện các lớp tập huấn, đào tạo kiến thức cho cộng đồng, làng nghề, vườn cây ăn trái. Tập huấn kiến thức về du lịch cho cán bộ, công chức cấp xã và phòng văn hóa thông tin như: kỹ năng xây dựng sản phẩm, kỹ năng giao tiếp trong hoạt động du lịch,…

Sở sẽ phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch phát triển loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp sạch và công nghệ cao. Kiểm tra các điều kiện kinh doanh cơ sở lưu trú, lữ hành, khu điểm du lịch, kinh doanh dịch vụ du lịch khác theo các quy định của Luật Du lịch 2017, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch. Tổ chức thẩm định xếp hạng sao cơ sở lưu trú và xét cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2018.

Bên cạnh đó, Trung tâm Phát triển du lịch Đồng Tháp sẽ hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch hiện có tại Khu di tích Xẻo Quít và Khu du lịch Tràm Chim, hoàn thiện mô hình du lịch homestay gắn với du lịch sinh thái Tràm Chim. Trung tâm cũng triển khai thực hiện các chương trình liên kết phát triển sản phẩm du lịch tiểu vùng Đồng Tháp Mười và tour “ba địa phương một điểm đến”. Kết nối với các hãng du thuyền để khai thác tuyến du lịch đường thủy dọc sông Mê Kông.

Nhằm thu hút du khách đến với Đồng Tháp, Trung tâm Phát triển du lịch Đồng Tháp sẽ phối hợp chặt chẽ với các khu, điểm du lịch trong tỉnh để xây dựng sản phẩm du lịch cho từng đối tượng và thị trường khách. Riêng Trung tâm Xúc tiến Thương mại Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp sẽ tích cực quảng bá, xúc tiến du lịch Đồng Tháp tại Hội chợ Du lịch quốc tế ITE – HCM 2018 để quảng bá tiềm năng, sản phẩm, tìm kiếm thị trường và liên kết phát triển du lịch.

Theo Như Anh – baodongthap.vn