Chung sức làm du lịch homestay

Chung sức làm du lịch homestay

17
CHIA SẺ

Đến Tam Nông, được đi đây đó tham quan, thấy bà con làm du lịch homestay hiệu quả, mới hay sự chung sức và cái tâm của người làm du lịch quan trọng đến chừng nào.

Mới đó đã hơn 1 năm, kể từ khi điểm du lịch homestay Bé Tư (du khách quen gọi là điểm homestay Tư Cá Linh – ấp Thống Nhất, xã Phú Thọ, Tam Nông) đi vào hoạt động. Tại ruộng sen 3ha của chú Bé Tư, lượng khách đến tham quan ổn định nên gia đình chú cũng như hàng xóm rất vui mừng. Ngồi trong căn nhà 2 phòng rộng rãi dành để phục vụ du khách lưu trú được cất ngay ruộng sen, chú Bé Tư hớn hở khoe: “Ngày mai có 2 đoàn gồm 20 khách ở Sài Gòn về. Khách điện thoại đặt chú mấy ngày rồi. Trong đó có một vài khách quen”.

Đối với người nông dân, từ bao đời nay quen bám ruộng đồng thì việc làm du lịch homestay không phải là dễ. Thế nhưng, sau một chuyến đi học hỏi cách làm du lịch tại Cà Mau, chú đã mạnh dạn làm du lịch ngay trên ruộng nhà mình. Hầu hết, các buổi tập huấn nghiệp vụ làm du lịch homestay do địa phương, tỉnh tổ chức, chú không bỏ sót buổi nào. Vừa làm, vừa đúc kết kinh nghiệm, cùng sự gợi mở, tư vấn nhiệt thành của lãnh đạo tỉnh và những người làm công tác du lịch tỉnh nhà, điểm tham quan của chú Bé Tư giờ trở thành một trong những điểm du lịch homestay nổi bật nhất tỉnh.

Giờ, khi nhắc đến hay vào các trang mạng xã hội, tra tìm trên internet về du lịch homestay Bé Tư, chúng ta thấy hàng loạt hình ảnh liên quan hiện ra. Đó là những khoảnh khắc du khách cùng chủ cơ sở homestay và những người trong xóm đi câu cá, tát mương bắt cá, bắt chuột. Rồi vợ chồng chủ nhà đồng hành với du khách làm các món ăn đặc sản, kể cho du khách nghe về chuyện làm nông, chuyện làng chuyện xóm ở quê mình. Du khách Nguyễn Thanh Vi đến từ TP.Hồ Chí Minh, lần đầu tiên tham quan du lịch tại Đồng Tháp chia sẻ: “Vui lắm, ấm cúng lắm khi được ở lại qua đêm nhà chú Bé Tư. Gia đình chú và hàng xóm rất thân thiện, nhiệt tình xem mình như người nhà. Không những thế, tụi mình còn được cùng chú và một chú trong xóm hỗ trợ tát mương bắt cá vui lắm. Khi ra về còn được chú tặng quà đặc sản Đồng Tháp nữa”.

“Làm du lịch phải xuất phát từ cái tâm” – Đó là quan niệm của vợ chồng chú Bé Tư. Giữ được chữ tín, điểm du lịch của chú càng trở nên thân thương trong lòng du khách. Có không ít trường hợp, khách trong và ngoài nước lên kế hoạch lưu trú tại điểm du lịch homestay Bé Tư 1 ngày. Nhưng sau khi tiếp xúc với gia đình chú, đã thay đổi kế hoạch là ở thêm 1 ngày nữa!

Chú Lê Văn Sáu (SN 1950), nhà cách điểm du lịch homestay Bé Tư chừng 300m cho biết: “Tôi sống ở đây 27 năm rồi. Trước đây đâu có ai nghĩ quê mình sẽ làm du lịch. Vợ chồng anh Bé Tư làm điểm du lịch thì dân ở đây ai cũng thích. Những khi có đoàn khách, vợ chồng anh Bé Tư còn rủ bà con trong xóm cùng đến phục vụ du khách để cho mọi người có thêm thu nhập, vừa có dịp giao lưu cùng khách mở rộng tầm nhìn”.

Gần đây, điểm du lịch homestay Minh Thiện (ấp A, xã Phú Thọ) cũng chính thức đi vào hoạt động. Điểm này đang dần hoàn thiện để phục vụ du khách chu đáo hơn. Hiện cả 2 điểm du lịch homestay Bé Tư, Minh Thiện và Khu Du lịch (KDL) Tràm Chim liên kết chương trình tham quan. Qua đó, du khách cũng thuận tiện hơn trong việc vừa có chỗ nghỉ dưỡng, vui chơi tại điểm homestay, vừa được đi tham quan Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Anh Lê Hoàng Long – Giám đốc KDL Tràm Chim cho biết, việc phối hợp với 2 hộ làm du lịch homestay trên địa bàn huyện thời gian qua đạt hiệu quả. Du khách cho biết rất hài lòng trong cung cách phục vụ du lịch homestay cũng như sự liên kết giữa KDL và hộ dân.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, điểm du lịch homestay Bé Tư đã tiếp đón gần 600 lượt khách đến lưu trú. Đây là kết quả bước đầu đáng phấn khởi. Bên cạnh đó, các đoàn du khách cũng tìm đến điểm homestay Minh Thiện tham quan và mua sắm đặc sản khô gần đó. Đạt được kết quả ấy, không thể không nhắc đến sự quan tâm hỗ trợ của địa phương và sự hưởng ứng của người dân lân cận điểm du lịch homestay.

Ông Nguyễn Thanh Khâm – Chủ tịch UBND xã Phú Thọ cho biết: “2 điểm du lịch homestay đi vào hoạt động góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của xã thay đổi hẳn. Người dân biết làm cho nhà cửa mình sạch đẹp, gọn gàng hơn. Chính quyền địa phương luôn đảm bảo tốt an ninh trật tự, đồng thời góp phần làm cầu nối giới thiệu đến các đoàn khách về điểm du lịch homestay trên địa bàn xã”.

Theo Hữu Nghĩa – baodongthap.vn