Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ giỗ ông bà Chủ chợ...

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ giỗ ông bà Chủ chợ Đỗ Công Tường

12
CHIA SẺ

Sáng ngày 20/7/2018 (nhằm mùng 08 tháng 6 năm Mậu Tuất), tại Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh phối hợp cùng Ban Tế tự của đền thờ long trọng tổ chức khai mạc Lễ giỗ lần thứ 198 của ông bà Đỗ Công Tường (tức ông bà chủ chợ Cao Lãnh) – đây là sự kiện được tổ chức thường niên, thu hút đông đảo người dân địa phương đến tham dự và cúng viếng.

Tại buổi lễ, ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, TP.Cao Lãnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng đông đảo bà con nhân dân đến tham dự.

Thông qua sự kiện này, Ban tổ chức lễ giỗ ra mắt Quỹ hỗ trợ vốn ông bà Đỗ Công Tường với 9 thành viên quản lý Quỹ. Ban quản lý đền thờ đã hỗ trợ Quỹ ban đầu với số tiền 500 triệu đồng. Nguồn vốn này được xem là lộc của ông bà Đỗ Công Tường hỗ trợ cho tiểu thương ở chợ vay mở rộng kinh doanh, yên tâm sản xuất, giúp cải thiện đời sống người dân. Hiện tại, Quỹ đã xét cho vay 2 hộ với số tiền 50 triệu đồng/hộ.

Lễ giỗ năm nay được tổ chức vào các ngày 19, 20, 21 và 22/7 (nhằm mùng 07 đến mùng 10/6 âm lịch) với nhiều nét mới độc đáo, mở rộng không gian tổ chức với nhiều hoạt động như: Hội thi làm bánh dân gian; Hội thi đá gà nghệ thuật, thi đấu các giải cờ tướng, cờ thể; Biểu diễn dưỡng sinh; Hội diễn Lân; quầy Thông tin Du lịch; qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh thành phố Cao Lãnh đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ giỗ còn diễn ra Ngày Hội sản phẩm đặc trưng Đất Sen Hồng, lần thứ nhất tại Công viên Hai Bà Trưng (phường 2, TP.Cao Lãnh) với 60 gian hàng của các hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, hiệp hội, tổ hội, làng nghề, doanh nghiệp, các cá nhân trên địa bàn tỉnh, trưng bày hoa kiểng, sinh vật cảnh; Triễn lãm ảnh, viết chữ thư pháp và đặc biệt tái hiện không gian góc chợ quê phục vụ khách tham quan đến đây.

Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường là niềm tự hào của nhân dân Cao Lãnh. Đến thờ ông bà Đỗ Công Tường còn là công trình kiến trúc độc đáo được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và là điểm đến hấp dẫn cho những ai có dịp về thăm thành phố Cao Lãnh – Thủ phủ Đất Sen hồng.

Một số hoạt động tại Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường:

Nguyên Trí