Khu Di Tích Nguyễn Sinh Sắc

Khu Di Tích Nguyễn Sinh Sắc

640
CHIA SẺ

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc tại số 137 đường Phạm Hữu Lầu,phường 4, tp Cao Lãnh, cách trung tâm thành phố 2km.

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là công trình mang tính nhân văn, thể hiện tình cảm của nhân dân Đồng Tháp đối với cụ Nguyễn Sinh Sắc – Nhà nho yêu nước – người đã sinh ra vĩ Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích được xây dựng ngày 22/8/1975 và khánh thành ngày 13/02/1977, đến nay đã được đầu tư mở rộng thêm với tổng diên tích 10ha, được chia làm 3 khu vực:

Khu vực 1: Nhà trưng bày tiểu sử sự nghiệp và Ngôi mộ Cụ Nguyễn Sinh Sắc; Nhà sàn Bác Hồ

Ngôi mộ Cụ Nguyễn Sinh Sắc được ốp bằng đá hoa cương, vòm mộ là một cánh sen cách điệu có dáng như hình bàn tay xòe úp xuống, trên là 09 con rồng cách điệu tượng trưng cho hình ảnh nhân dân đồng bằng sông Cửu Long che chở ôm ấp cho cụ. Phía trước vòm mộ là hồ sen hình ngôi sao năm cánh, giữa hồ sừng sững một đài sen trắng cách điệu cao 6,5m tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch của cụ Nguyễn Sinh Sắc và cũng là biểu tượng của quê hương Đồng Tháp. Phía trước là nhà trưng bày về cuộc đời của cụ Nguyễn Sinh Sắc. Tất cả các công trình ở đây không những được xây dựng rất kỳ công mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bên cạnh mộ Cụ là Nhà sàn Bác Hồ được thiết kế đúng theo tỷ lệ 1/1 với ngồi nhà sàn Bác ở Hà Nội, để cho những người dân Miền Nam không có điều kiện ra Miền Bắc có thể biết được ngôi nhà của Bác. Với những nét độc đáo đó, ngày 09/04/1992, Khu di tích được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích văn hóa – lịch sử cấp Quốc Gia.

Khu vực 2: Phần tái hiện lịch sử:

Tượng toàn thân Cụ Sắc với tay nải quần nâu về làng Hòa An trong vài người bán thuộc cao da trâu tìm các nhà nho yêu nước ở địa phương, tượng được đúc bằng đồng cao 03m, bệ tượng cao 1,5m. Bên phải tượng phục dựng lại nhà Cả Nhì Ngưu Trần Bá Lê và nhà Cả Nhì Ngưu cất cho Cụ Sắc ở trong thời gian đầu về Cao Lãnh. Bên trái là nhà ông Năm Giáo nơi Cụ sống, hoạt động và mất tại đây vào năm 1929.

Khu vực 3: phần tái dựng làng Hòa An truyền thống

Phần này bao gồm: vườn cây, cầu khỉ, ngôi nhà kiểu truyền thống xưa.

Số điện thoại: 02773831259

Xem bản đồ chi tiết dưới đây