Nhiều hoạt động sôi nổi trong lễ hội Vía Bà Chúa Xứ...

Nhiều hoạt động sôi nổi trong lễ hội Vía Bà Chúa Xứ 2018

347
CHIA SẺ

Đến hẹn lại lên, khi những cơn gió mùa hè ùa về mang theo hơi nóng thổi qua vùng đồng bằng châu thổ, thì cũng là lúc người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lại náo nức chuẩn bị đón chào lễ hội Gò Tháp được tổ chức tại khu di tích Gò Tháp, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Lễ hội mang đậm nét văn hóa dân gian của người Nam Bộ qua các nghi lễ Vía Bà Chúa Xứ và các vị tiền nhân… lễ hội được tổ vào dịp rằm tháng 3 hằng năm. Đặc biệt theo kế hoạch 109/KH-UBND tỉnh Đồng Tháp ngày 18 tháng 4 năm 2018 thì khi đến Gò Tháp trong mùa lễ hội năm nay du khách còn có cơ hội tham gia các hoạt động giao lưu Văn hóa – Thương mại – Du lịch giữa tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) và huyện Tân Trúc (Đài Loan).

Thời gian lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 01 tháng 05 năm 2018. Riêng phần giao lưu văn hóa giữa Đồng Tháp – Tân Trúc bắt đầu từ ngày 28 tháng 04 đến ngày 01 tháng 5. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra như: các chương trình ca múa nhạc, trích đoạn cải lương chủ đề  ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp; biểu diễn lân, sư, rồng; giao lưu đờn ca tài tử và hò Đồng Tháp; triễn lãm lịch sử hình thành tỉnh Đồng Tháp qua tài liệu lưu trữ trước năm 1975,… và các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa ẩm thực.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ hằng năm không những đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân mà còn là dịp để tuyên truyền những giá trị lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu; quảng bá tiềm năng du lịch, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương, con người, thiên nhiên và các sản phẩm du lịch đến du khách trong và ngoài tỉnh.

Trong mùa lễ hội năm nay dự kiến sẽ thu hút đông đảo lượng du khách đến tham quan và trải nghiệm lễ hội vì ngoài các hoạt động lễ hội còn có thêm các gian hàng trưng bày giới thiệu và bán các sản phẩm du lịch, quà tặng, quà lưu niệm, đặc sản….cũng như các hoạt động văn hóa tâm linh truyền thống của Việt Nam và Đài Loan.

Nhật Tiến