Một số điều lưu ý khi tham quan bảo tàng

Mỗi bảo tàng trên thế giới đều có cho mình các quy định về hành vi, ứng xử cho du khách mỗi khi tham quan.Cụ thể như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

Bảo tàng là nơi trưng bày những hiện vật về một hoặc nhiều lĩnh vực riêng như bảo tàng chiến tranh, bảo tàng mỹ thuật, bảo tàng nghệ thuật, khoa học, y học, …… Đến với mỗi bảo tàng khác nhau, du khách sẽ có cho mình những cảm nhận riêng biệt về những gì mà nó mang lại. Tuy nhiên, các nguyên tắc hành xử khi tham quan viện bảo tàng hầu như giống nhau. Một số sẽ được viết thành thông báo, nhưng nhiều cái lại trở thành những quy định bất thành văn mà ai cũng nên biết để không làm ảnh hưởng đến người khác. 

Hành lý, vali, balo, túi du lịch… gửi vào nơi quy định

Thật khó khăn khi bạn đang đi du lịch và ghé vào tham quan bảo tàng hoặc đã trả phòng khách sạn hay không tìm được chỗ gửi đồ ở sân bay,…. mà có thể bị yêu cầu không được vào do mang theo hành lý, túi du lịch. 

Hầu hết các bảo tàng trên thế giới đều chuẩn bị những tủ khóa để bạn cất túi du lịch hoặc túi xách. Nhưng nhân viên bảo tàng có thể từ chối nếu bạn cố gắng mang túi du lịch to vào vì không ai muốn nghe thấy tiếng động của bánh xe kéo vali trong một không gian cần giữ im lặng. Hơn hết, hành lý quá to sẽ rất chiếm chỗ và dễ va vào hiện vật. 

Tư trang cá nhân nên để đúng nơi quy định

Giữ vệ sinh, không ăn quà, không hút thuốc trong khi tham quan

Bảo tàng là nơi lưu giữ những hiện vật vô giá, thậm chí một số nơi còn không cho du khách mang theo thứ gì dù là chiếc điện thoại di động. Việc ăn uống trong khi tham quan bảo tàng là rất mất lịch sự và không ai muốn đá phải lon nước hay giẫm phải kẹo cao su. Tệ hơn là nếu đem đồ ăn theo, bạn sẽ phải bồi thường vì vụn bánh hay nước ngọt rơi vào các tác phẩm nghệ thuật. 

Không chen lấn, nhường chỗ cho người lớn tuổi và người khuyết tật

Bảo tàng là nơi bạn nên sử dụng thời gian để nhìn ngắm, đọc kỹ và tiếp thu những thứ bạn nhìn thấy. Mọi thứ được trưng bày ở viện bảo tàng đều đóng vai trò quan trọng và bạn khó có thể tìm được chúng ở bên ngoài. Do đó, không nên vội vã và xô đẩy, chen lấn khi vào bảo tàng. Đặc biệt, hãy tỏ ra lịch sự nhường chỗ cho người cao tuổi và người khuyết tật. 

Những viện bảo tàng thường rất rộng, bạn nên dành nhiều thời gian để tham quan hết, để nhìn thấy tất cả mọi thứ và ngắm quang cảnh bên ngoài. Thường bên ngoài các viện bảo tàng sẽ có bố trí phong cảnh rất đẹp cho bạn đi dạo và chụp ảnh. 

Tham quan bảo tàng cần giữ sự yên tĩnh, lịch sự

Không leo trèo chạm tay vào hiện vật và các thiết bị

Bảo tàng không phải là sân chơi để leo trèo và chạy nhảy. Nơi đây có trưng bày những tác phẩm nghệ thuật trị giá hàng triệu USD. Đã từng có nhiều trường hợp các bạn trẻ trèo lên hiện vật và chạm tay chỉ để chụp ảnh. Cuối cùng là các bạn phải bồi thường về bất kỳ sự hư hại nào, dù là nhỏ nhất. 

Đó là lý do vì sao các bảo tàng thường có quy định: “Trẻ em dưới 10 tuổi phải đi theo tổ chức hoặc có người lớn đi kèm.”

Nếu được phép chụp ảnh, hãy chụp xa chúng và không sử dụng flash

Có một quy định bất thành văn đó là không sử dụng đèn flash khi chụp ảnh trong bảo tàng, mặc dù khó chứng minh rằng ánh sáng flash sẽ làm phai hiện vật nhanh hơn. Và dĩ nhiên, du khách sẽ cực kỳ khó chịu khi đang tập trung quan sát một bức ảnh mà liên tục có ánh sáng flash nháy xung quanh. 

Nên chụp ảnh từ xa, không sử dụng đèn flash

Đừng dựa vào bất cứ đâu trong bảo tàng

Mỗi bảo tàng sẽ có khu vực nghỉ ngơi dành cho khách tham quan. Vì thế, đừng nên dựa vào hiện vật hay vách ngăn nào nếu không muốn tín hiệu báo động réo inh ỏi, kéo theo sự chú ý của nhân viên bảo vệ và sự khó chịu của những người khác. 

Ngoài ra, cần phải chú ý mặc trang phục lịch sự, để xe đúng nơi quy định, giữ gìn trật tự, tuân thủ sự hướng dẫn của nhân viên, không mang theo vũ khí, chất cấm, chất dễ cháy/nổ vào bảo tàng,…. Chúc các bạn có chuyến tham quan vui vẻ.