Bảo Tàng Đồng Tháp

Bảo Tàng Đồng Tháp

883
CHIA SẺ

Bảo tàng Đồng Tháp tọa lạc tại phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, nằm ngay Cụm di tích Dinh Cò Tây, Nhà thầy thuốc Lư, phòng tra tấn và phòng biệt giam, trong khuôn viên khoảng 11.000m2, mặt tiền hướng ra bờ sông Cao Lãnh yên tĩnh và thơ mộng. Nơi đây, mỗi ngôi nhà, mỗi thước đất, mỗi hàng cây đều mang dấu tích lịch sử cách mạng qua hai thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Đồng Tháp, là nơi để du khách tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hóa của người dân Đồng Tháp trong cuộc sống sinh hoạt cũng như trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Bảo tàng Đồng Tháp được khởi công xây dựng ngày 26/06/1999 và khánh thành ngày 29/12/2000, được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh ngày 05/09/2008.

Bảo tàng được chia làm 02 khu: Nhà trưng bày và khu ngoài trời. Nhà trưng bày có diện tích 1.429 m2 với 1.335 hiện vật gốc và nhiều tài liệu khoa học về thiên nhiên – đất nước – con người Đồng Tháp trong quá trình khai hoang mở đất; hình ảnh anh hung của quân và dân F9ồng Tháp trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ; nét sinh hoạt văn hóa của cư dân đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, Bảo tàng Đồng Tháp còn là nơi lưu giữ nhiều di chỉ văn hóa Óc Eo của Vương quốc Phù Nam được khi quật tại khu di tích Gò Tháp như những tấm gạch in bàn chân người, Linga, Yoni, 02 tượng thần Visnu (cao 0,64m và 1,48m) chất liệu đá sa thạch (văn hóa Óc Eo) được khai quật tại Tháp Mười tầng năm 1998; Hiện vật (văn hóa Óc Eo) được khai quật tại di tích Gò Tháp… Khu ngoài trời trưng bày chiến lợi phẩm trong thời kỳ chiến tranh như máy bay, các loại súng cối…

Với lối kiến trúc Đông Tây kết hợp, nằm hòa quyện trong không gian cây xanh, Bảo tàng Đồng Tháp sẽ giúp cho du khách cảm thấy thư giãn, thoải mái sau những phút giây tham quan, nghiện cứu về lịch sử Đồng Tháp anh hùng.

Xem bản đồ chi tiết dưới đây