XOÀI CÁT CHU ĐÃ CÓ MẶT TRÊN ĐẤT NHẬT

Ngày đăng: 11 / 10 / 2016 19:30

Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), sau khi Nhật Bản cấp phép nhập khẩu, Việt Nam đã có ba lô xoài Cát Chu với sản lượng hai tấn xuất khẩu sang thị trường này.

 

Hiện nay có hai công ty xuất khẩu được xoài Cát Chu sang Nhật là Yasaka (Bình Dương) và Good Life (TP.HCM). Các lô xoài xuất khẩu có giá giao cho đơn vị phân phối tại Nhật là 7,5-8 USD/kg, trong khi đó xoài Thái Lan bán sang Nhật vẫn có giá rẻ hơn, chỉ 5 USD/kg.

 

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết một công ty khác là Hoàng Phát Fruit cũng đã lên kế hoạch xuất khẩu xoài sang Nhật. Sắp tới các doanh nghiệp đã lên kế hoạch xuất khẩu sáu lô hàng sang Nhật với tổng sản lượng 64 tấn. Trong đó có bốn lô sẽ được xuất khẩu bằng đường biển và hai lô bằng đường hàng không.

 

Việt Nam hiện đang đàm phán, mở cửa thêm các loại trái như trái xoài xuất sang Úc; thanh long sang Đài Loan; chôm chôm sang Newzeland; vú sữa và xoài sang Mỹ; thanh long ruột đỏ và vải thiều sang Nhật…

 

Xoài Cát Chu là giống xoài địa phương nổi tiếng trồng lâu đời ở TP Cao Lãnh, Đồng Tháp. Xoài có tên là Cát Chu vì đầu trái xoài, nơi có cuống thường “chu” ra. Cũng có người cho rằng gọi là xoài Cát Chu vì màu thịt và vỏ trái khi chín hơi ửng đỏ (chu sa). Xoài có trọng lượng trung bình 300-450 g/trái, thịt xoài mềm mà hơi dai, vị ngọt dịu và thơm lừng.

 

 

 

Quang Huy

Báo Pháp luật

 

Bài viết liên quan